Nhiều chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản sẽ có dấu hiệu phục hồi trở lại vào năm 2023.
Nghị định 65 đang được Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi theo hướng cho phép kéo dài kỳ hạn trái phiếu.
Lãi suất ngân hàng đang có dấu hiệu chững lại, mở thêm room tín dụng. Đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp có sản phẩm phục vụ nhu cầu thật, nhà ở xã hội và nhà giá thấp.
Đó là các dấu hiệu tích cực được các chuyên gia đánh giá sẽ hỗ trợ cho thị trường bất động sản trong năm 2023.
"Với những tín hiệu như vậy, thị trường năm 2023 sẽ có tín hiệu tốt hơn, đi lên so với cuối năm 2022. Đi lên như vậy không phải là trở lại như xưa, như thời kỳ đầu năm 2022, mà nó có chiều hướng xuống xong bắt đầu lên lại", ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, đánh giá.
Giới chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản 2023 vẫn còn đối diện với nhiều thách thức, như việc tiếp cận vốn vay và mặt bằng lãi suất. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)
So với đầu năm, hiện nay giá bất động sản cá nhân nắm giữ đã giảm nhiều nhất lên tới 35%. Còn bất động sản của tổ chức có mức giá giảm lên tới 40 - 50% dù không phổ biến.
Do đó giới chuyên gia dự báo, năm 2023, giá bất động sản sẽ điều chỉnh nhưng không vượt được đỉnh của năm 2022.
"Đến quý 2 năm 2023, thị trường bắt đầu trở lại từ đáy, như chúng ta đang ngồi đây tôi gọi là "đáy" bất động sản. Trở lại đây, tôi nghĩ tăng trưởng ở khoảng 1 - 2%, chứ không phải mức độ to lớn gì, tuy nhiên việc quan trọng nhất là nó có giao dịch lại, khi những vấn đề của doanh nghiệp, thị trường bất động sản đang được giải quyết", ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, cho hay.
Tăng trưởng thận trọng cũng là nhận định của nhiều chuyên gia về thị trường năm 2023 và sẽ có sự phân tách. Phần sáng thuộc về nhóm sản phẩm an toàn, có giá trị thực, có pháp lý đầy đủ. Đây là nhóm hiện vẫn có thanh khoản tích cực từ bên mua. Còn vùng xám là các sản phẩm pháp lý chưa được giải quyết, tiềm năng và triển vọng ở dài hạn.
"Những điểm sáng được củng cố bởi các chính sách do Chính phủ đang thúc đẩy thì nó sẽ tạo ra cơ hội cho thị trường tăng trưởng thận trọng trong năm 2023. Thị trường trong ngắn hạn sẽ tập trung vào những dòng sản phẩm có các tiêu chí an toàn hơn cho người mua", ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc, DKRA Việt Nam, cho biết.
Giới chuyên gia cũng nhận định, thị trường 2023 vẫn còn đối diện với nhiều thách thức, như việc tiếp cận vốn vay và mặt bằng lãi suất. Tuy nhiên, việc thị trường đón nhận nhiều hơn các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thực sẽ là động lực kéo thị trường giữ được đà tăng trưởng cho những năm sau.
Theo Quỳnh Như
VTV.VN
 

Tin liên quan

23/12/2022
Thị trường bất động sản khi nào sôi động trở lại?

Thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay có nhiều khó khăn khiến nên tạm thời chững lại. Song, có nhiều tín hiệu tích cực để thị trường sẽ sôi động trở lại.

22/12/2022
Hà Nội quyết thu hồi dự án chậm tiến độ của chủ đầu tư cố tình chây ỳ, năng lực kém

UBND TP Hà Nội cho biết, đối với các chủ đầu tư cố tình chây ỳ, năng lực kém, kiên quyết thu hồi để thực hiện đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư khác theo quy định, đồng thời công khai thông tin vi phạm, đưa vào tiêu chí đánh giá và không cho tham gia thực hiện các dự án tương tự trên địa bàn.

21/12/2022
Thị trường bất động sản 2022: Đầu năm "hưng phấn", giữa và cuối năm trầm lắng

Nhìn lại thị trường bất động sản 2022, nhiều đánh giá cho rằng, đây là một năm “lên bổng xuống trầm” khi đầu năm thị trường “hưng phấn” nhưng từ giữa và cuối năm thị trường lại chuyển sang trạng thái trầm lắng kéo dài.