Căn hộ Hà Nội luôn thấp hơn TP HCM một bậc giá, thậm chí Hà Nội chưa có căn hộ hạng sang. Giá căn hộ TP HCM tăng không đồng đều ở các phân khúc, còn Hà Nội khá ổn định. Năm 2021, thị trường có tiềm năng phục hồi nhưng không đột phá, nguồn cung có thể được cải thiện.
Giá căn hộ Hà Nội luôn thấp hơn TP HCM
Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam, cho biết cùng một phân khúc căn hộ nhưng thị trường Hà Nội luôn thấp hơn TP HCM một bậc giá. Nhận định được ông Kiệt nêu tại hội thảo "Bắt mạch dòng tiền vào bất động sản 2021" do CafeLand tổ chức.
Đại diện CBRE Việt Nam chỉ ra giá trung bình căn hộ tại TP HCM cao hơn Hà Nội khoảng 190 USD/m2 với phân khúc cao cấp, khoảng 191 USD với phân khúc trung cấp và 126 USD/m2 với phân khúc bình dân. Riêng phân khúc hạng sang, TP HCM có mức giá trung bình khoảng 6.371 USD/m2 còn Hà Nội chưa xuất hiện. Tuy nhiên, ông Kiệt dự báo thời gian tới Hà Nội sẽ xuất hiện phân khúc hạng sang nhiều hơn.
 
 
 
Cũng theo thống kê từ CBRE Việt Nam, giá tất cả phân khúc căn hộ tại Hà Nội và TP HCM đều chưa giảm giá trong quý III, bất chấp thị trường năm nay được đánh giá là khó khăn. Ngược lại, tại TP HCM, giá căn hộ trung cấp còn tăng 6%, bình dân tăng 4% cùng kỳ năm trước; Hà Nội giá ổn định ở các phân khúc trừ bình dân tăng 3%.
 
 

Ông Kiệt phân tích mức giá không tăng đồng đều ở các phân khúc mà tập trung vào một số sản phẩm cụ thể ở tùy từng khu vực. Ví dụ một số dự án tại quận 9 trước đây chỉ bán giá tầm trung thì nay đạt ngưỡng cao cấp, vượt 50 triệu USD/m2. Sắp tới, với thông tin thành lập TP Thủ Đức, các dự án thuộc khu vực này còn có khả năng xác lập mặt bằng giá mới, có thể xuất hiện các dự án cao cấp, hạng sang mà trước đây chưa từng có.
Năm 2021 thị trường chưa thể đột phá
Trong năm 2021, ông Kiệt cho rằng các chủ đầu tư sẽ tiếp tục dịch chuyển, săn tìm quỹ đất mới. Xu hướng các chủ đầu tư tại TP HCM sẽ di chuyển, săn tìm quỹ đất tại Hà Nội và ngược lại, các doanh nghiệp ở Hà Nội cũng "Nam tiến". Bên cạnh đó, xu hướng phát triển các dự án ở những thị trường vùng ven, thị trường ven biển vẫn tiếp tục phát triển.
Ở mức tổng quát, đại diện CBRE nhận định thị trường sẽ có những phục hồi tích cực nhưng chưa thể có bước đột phá mạnh bởi vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn TP HCM còn tồn tại việc chậm tiến độ của các dự án do vướng thủ tục pháp lý sẽ chưa được giải quyết triệt để. Yếu tố thứ 2 là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, mặc dù Việt Nam đã kiểm soát tốt nhưng vắc xin mới xuất hiện và cần thời gian để kiểm chứng. Tựu chung, năm 2021 là năm của sự phục hồi nhưng chưa có sự đột phá. Nguồn cung sẽ có sự cải thiện, các chủ đầu tư sẽ đa dạng hoá sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của thị trường.
Giai đoạn 2020 - 2025, dự đoán khu Đông vẫn quyết định nguồn cung TP HCM, tập trung các phân khúc cao cấp, hạng sang. Nếu năm 2015, khu Đông chỉ có khoảng 55.000 căn hộ chiếm 34% thị trường thì tới 2025, con số lần lượt đạt 198.000 căn, tỷ lệ 44%. Các yếu tố hạ tầng, kết nối quy hoạch... chính là lực đẩy cho thị trường này vào kéo dài xu hướng đầu tư trong các năm tới.
Với Hà Nội, bờ Đông sông Hồng cũng trở thành yếu tố trọng điểm của thị trường với khoảng 65.000 căn hộ vào năm 2025, chiếm 13 - 16% tỷ trọng. Động lực đến từ các cây cầu nối bờ Đông và bờ Tây sông Hồng, mở rộng quỹ đất các vùng ven.
Theo Khổng Chiêm
Người đồng hành
 

Tin liên quan

08/12/2020
Tỉnh thành nào đang hút mạnh vốn FDI vào bất động sản?

11 tháng đầu năm vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào lĩnh vực bất động sản đạt 3,8 tỷ USD. Con số này được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới bởi lượng vốn lớn từ các quỹ đầu tư mới lập đã sẵn sàng đổ bộ vào Việt Nam...

02/12/2020
Những tín hiệu lạc quan của thị trường bất động sản những tháng cuối năm

Sau 2 đợt dịch Covid-19 hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS đã bắt đầu hoạt động trở lại. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp BĐS đã có những giải pháp để tiếp cận khách hàng, đồng thời lạc quan vào sự phục hồi của thị trường BĐS.