Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay như quả bóng bị nén chặt, dù bị nén xuống nhưng sẽ luôn bật mạnh mẽ trở lại khi dịch Covid-19 được kiểm soát.
Theo ông Quốc Anh, quan sát diễn biến thị trường suốt 1 năm qua cho thấy sức mua bất động sản tăng nhanh và mạnh, lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường ngày càng nhiều. Bất động sản như quả bóng được nén chặt, dù bị nén xuống cũng sẽ luôn bật mạnh trở lại.
"Minh chứng rõ nhất là trong 3 đợt dịch vừa qua ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sức mua thị trường tăng chóng mặt, nhu cầu tìm kiếm nhà đất, nhất là đất thổ cư và đất nền tăng cao chưa từng có", ông Quốc Anh nhận định.
Ông Quốc Anh cho biết nhìn vào đồ thị mô phỏng diễn biến sự quan tâm của nhà đầu tư đến thị trường bất động sản có thể thấy nếu dịch Covid-19 là một đường thẳng thì sự quan tâm của nhà đầu tư luôn bám sát đường thẳng này dù có những lần trồi sụt mạnh mẽ.
Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm 2021, sức mua bất động sản trên cả nước đã tăng 37% so với cùng kỳ 2020, thậm chí lượng quan tâm tìm kiếm còn cao vượt giai đoạn thị trường đạt đỉnh năm 2018 - 2019 khi ghi nhận mức tăng đến 378%.
Theo ông Quốc Anh, biểu đồ sự quan tâm của nhà đầu tư chỉ rõ sự quan tâm của bất động sản trong mỗi đợt dịch ghi nhận tốc độ giảm thấp dần. Và đến đợt dịch thứ 4 đường biểu đồ quan tâm đi ngang, không xuất hiện những điểm gãy sóng như các đợt bùng nổ covid-19 trước đó. Điều này có thể thấy rõ, tâm lý thị trường đã vững hơn trước những thông tin dịch bệnh bùng phát.
Nhận định về việc giá bất động sản những tháng cuối năm liệu có sốt nóng, phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi dịch bệnh được kiểm soát. Trong bối cảnh bất động sản vẫn là kênh đầu tư đặc biệt hấp dẫn thì nhu cầu chỉ bị nén lại tạm thời và sẽ bật ra mạnh mẽ khi đủ điều kiện.
Ông Quốc Anh cũng đưa ra những bài học từ thị trường bất động sản thế giới như Mỹ, Úc đều tăng giá đến 2 con số ngay trong bối cảnh dịch. Đặc biệt, khi số lượng người được tiêm vắc xin gia tăng thị trường bất động sản tiếp tục phát triển mạnh mẽ.
"Hiện nay, chúng ta đang đẩy mạnh tốc độ tiêm vắc xin. Tôi tin dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát vào khoảng quý III năm nay, ngay sau đó thị trường sẽ phục hồi và bật lên rất nhanh. Khi quả bóng bất động sản bị nén quá lâu thì bật lên sẽ nhanh và mạnh, đấy là bản chất của thị trường", ông Quốc Anh cho biết.
 
Thanh Ngà
Theo Nhịp sống kinh tế
 

Tin liên quan

28/06/2021
Chuyên gia nói gì về việc Bộ xây dựng cho xây căn hộ 25m2?

Mới đây, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 03/2021/TT-BXD, chính thức cho xây căn hộ diện tích nhỏ không quá 25m2, và tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25%.

25/06/2021
Liệu có kịch bản xấu xảy ra với thị trường bất động sản?

Đã hơn 2 tháng kể từ thời điểm làn sóng Covid-19 xuất hiện trở lại, thị trường bất động sản tại một số địa phương gần như chững lại. Tâm lý e ngại và thăm dò của nhiều nhà đầu tư cũng khiến họ trở nên thận trọng xuống tiền đầu tư.

23/06/2021
Thị trường bất động sản Tp.HCM đang giảm tốc?

Theo một số chuyên gia, ngay cả với kịch bản thị trường hồi phục, mức độ hấp thụ BĐS cũng sẽ không cao bằng những năm trước đây. Với tình hình hiện tại, khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước…