(Dân trí) - Nhận định trên được Hội Môi giới bất động sản đưa ra tại báo cáo tổng quan nhìn lại thị trường năm 2021 và dự báo năm 2022.
Giá bất động sản tăng nhanh ở nhiều nơi (Ảnh: N.M)
Trong báo cáo tổng quan nhìn lại thị trường 2021 và dự báo năm 2022, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam năng động và có nhiều động lực phát triển nhất châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm.
Theo đơn vị này, bất động sản được dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới do mức độ đô thị hóa vẫn ở mức thấp và đang diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, hạ tầng cơ bản còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng.
Khi nhìn lại thị trường trong năm 2021, Hội Môi giới chỉ ra một số nét chính như giá bất động sản liên tục tăng bất chấp Covid-19; nguồn cung thiếu hụt; kỳ vọng vào gói kích cầu cũng như dòng tiền tìm nơi trú ẩn khiến lực cầu tăng... Chẳng hạn như ở Hà Nội, nguồn cung bất động sản nhà ở khan hiếm do tốc độ phê duyệt dự án chậm, giá căn hộ chung cư tăng nhẹ, trong khi giá nhà đất tăng mạnh từ 20-30%. Các đợt sốt đất nền cục bộ cũng diễn ra tại các huyện ngoại thành, đặc biệt những huyện có thông tin "lên quận".
Tuy nhiên khi điểm lại những tín hiệu thị trường, đơn vị này cũng đã chỉ ra một số vấn đề như đã xuất hiện bong bóng cục bộ; giá nhà tăng nhưng thanh khoản không tăng tương xứng.
Song cũng theo đơn vị này, các chính sách tín dụng thận trọng đã giữ cho thị trường vẫn ổn định về tổng thể. Thêm nữa cơ quan chức năng đang tập trung mạnh vào củng cố thể chế và hành lang pháp lý.
Nhận định về thị trường 2022, Hội Môi giới cho rằng dự kiến nguồn cung mới sẽ tăng so với 2021. Tăng trưởng chung cả thị trường sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn bởi các cơ chế, chính sách.
Phân khúc cao cấp và đất nền vẫn sẽ có sức hấp thụ tốt, do phù hợp hơn với nhu cầu tài sản trú
ẩn, tương ứng là giá khu vực này sẽ tiếp tục tăng, tuy có thể không còn mạnh như giai đoạn trước. Giá căn hộ bình dân và có thể cả trung cấp sẽ tăng chậm hơn, để duy trì lượng hấp thụ.
Còn theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, trong năm 2021, dịch bệnh Covid-19 và các đợt phong tỏa kéo dài đã có tác động nghiêm trọng tới thị trường bất động sản. Tuy vậy, thị trường vẫn có nhiều điểm sáng, nổi bật là giá bất động sản tăng ở nhiều nơi, trung bình từ 5-9%, đặc biệt là phân khúc đất nền. Nguyên nhân chủ yếu do khan hiếm nguồn cung, trong khi nhu cầu mua bất động sản vẫn rất lớn.
Thống kê từ đơn vị này cho thấy mặt bằng giá rao bán tăng đều ở 3 loại hình chính tại các thành phố lớn. Trong đó giá rao bán chung cư tại Hà Nội và TPHCM tăng 2 triệu đồng/m2 so với năm 2020; nhà riêng được rao bán với mức giá tăng 2-11 triệu đồng/m2 lên 103 triệu đồng/m2 ở cả 2 khu vực; giá rao bán nhà mặt phố cao nhất khoảng 350 triệu đồng/m2, tăng 25-50 triệu đồng/m2.
Nguyễn Mạnh
Dân trí

Tin liên quan

19/01/2022
Nhà đầu tư đang lạc quan về thị trường bất động sản?

Trong 3 tháng cuối năm, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận được nhiều cải thiện tích cực. Báo cáo quý IV/2021 của Savills Việt Nam, thị trường thương mại sẽ sớm sôi động trở lại trong năm 2022.

18/01/2022
Giá đất tăng khắp nơi, nơi này trở thành vùng trũng được kỳ vọng sẽ trỗi dậy mạnh thời gian tới

Trong khi toàn thị trường bất động sản đang có xu hướng tăng giá mạnh thì Đà Nẵng vẫn đứng im thời gian qua. Nhiều chuyên gia vẫn tin tưởng vào sự phục hồi của bất động sản khu vực này.

18/01/2022
“Sốt đất” sẽ tiếp tục tái diễn trên diện rộng sau Tết Nguyên đán?

Theo các chuyên gia, trong năm 2022, thị trường có thể vẫn xuất hiện một số đợt điều chỉnh giá nhà đất nhưng không mạnh và không đột biến như các năm trước đó.