Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, BĐS nghỉ dưỡng và bất động sản du lịch sẽ là điểm sáng hấp dẫn đầu tư của năm 2022, với vai trò tiên phong trong thúc đẩy đô thị hoá.
Đặc biệt là các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, rõ ràng, đáp ứng được các điều kiện và tiêu chuẩn về môi trường du lịch, nghỉ dưỡng, được đầu tư tốt về hạ tầng, vị trí giao thông thuận lợi và được đầu tư bởi các Chủ đầu tư có uy tin cao trên thị trường có tỉ lệ hấp thụ tương đối tốt.
Cũng theo đơn vị này, thị trường xuất hiện một số dự án nhà ở được sử dụng theo hình thức du lịch - nghỉ dưỡng. Phần lớn các dự án có tỉ lệ hấp thụ ổn định (khoảng 30-40%) mỗi đợt chào bán trong khi các dự án còn lại vẫn có giao dịch nhưng thấp.
Theo các chuyên gia, năm 2022 được nhận định là năm quan trọng quyết định sự phục hồi của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, tuy nhiên bên cạnh những điều kiện thuận lợi vẫn có không ít thách thức.
Phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã trải qua một năm 2021 nhiều khó khăn khi hứng chịu tác động bất lợi kép của đại dịch Covid-19 cũng như những vướng mắc liên quan đến pháp lý.
Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây, trong cả quý 4/2021 không có dự án, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và văn phòng kết hợp lưu trú nào được cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng thẩm định.
Bộ Xây dựng nhận định hoạt động của khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng trong quý 4/2021 đã từng bước hoạt động trở lại ở nhiều địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn hết sức hạn chế, chưa thể phục hồi. Do đó, giá các loại bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố thương mại) tại hầu hết các dự án đang mở bán vẫn giữ nguyên mức giá của quý trước đó. Công suất thuê phòng toàn thị trường chưa tăng, giá thuê phòng khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng bình quân toàn thị trường thời điểm cuối quý 4/2021 giảm khoảng 15- 20% so với thời điểm cuối năm 2020.
Theo báo cáo thị trường cuối năm 2021 của DKRA Vietnam, ở loại hình biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận những dấu hiệu hồi phục tích cực. Nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng, tập trung chủ yếu vào giai đoạn những tháng cuối năm. Tuy nhiên, vẫn còn khá thấp so với giai đoạn trước 2019. Có sự phân bổ không đồng đều về nguồn cung và sức cầu thị trường giữa các dự án và khu vực, tập trung phần lớn tại một số khu vực phát triển mạnh về nghỉ dưỡng như Bình Thuận, Quảng Ninh, BR-VT,....
Thanh Hóa trở thành tâm điểm của thị trường, ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng mạnh, chiếm lần lượt 52% và 62% tổng nguồn cung và lượng tiêu thụ của khu vực các tỉnh phía Bắc.
Những dự án nằm trong các khu đại đô thị với quy mô hàng trăm hecta, phát triển bởi CĐT uy tín và được vận hành bởi thương hiệu quốc tế 5 sao tiếp tục là điểm sáng thu hút sự quan tâm của khách hàng.
Mặc dù xuất hiện từ 10 – 15 năm trước, nhưng đến nay loại hình biệt thự nghỉ dưỡng đồi núi với nguồn cung khan hiếm và tiềm năng phát triển mới bắt đầu thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.
Ở loại hình Condotel, tính đến cuối năm, khu vực miền Nam dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường khi chiếm khoảng 44% tổng nguồn cung. BR-VT và Quảng Bình chiếm khoảng 60% nguồn cung mới và 76% lượng tiêu thụ toàn thị trường. Giá bán sơ cấp ghi nhận tăng từ 5% – 10% so với giai đoạn mở bán trước, kèm theo đó là các chính sách chiết khấu, ưu đãi và lịch thanh toán linh hoạt được các CĐT ban hành nhằm kích cầu thị trường sơ cấp.
Hình thức mở bán, ráp căn online vẫn được ưu tiên áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương, tuy nhiên chưa được hiệu quả như kênh bán hàng truyền thống.
Những dự án được phát triển bởi những CĐT uy tín đã xây dựng được hệ sinh thái và được vận hành quản lý bởi những thương hiệu quốc tế 5 sao được khách hàng ưu tiên lựa chọn.
Dự báo của DKRA Vietnam cho thấy, nguồn cung mới condotel có thể sẽ tăng so với năm 2021, dao động khoảng 5.000 căn. Các dự án tập trung ở thị trường Bình Thuận, Bình Định và BR-VT. Nguồn cung mới biệt thự nghỉ dưỡng tăng nhẹ so với năm 2021, dao động ở mức 4,700 căn. Các dự án tập trung chủ yếu ở thị trường BR-VT, Thanh Hóa và Bình Thuận.
Nguồn cung nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng tăng nhẹ so với năm 2021, dao động ở mức 5,000 căn. Các dự án tập trung chủ yếu ở một số thị trường như Bình Thuận, Phú Quốc và BR-VT.
Sức cầu chung toàn thị trường ở mức thấp, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để có những thay đổi đột biến. Giao dịch tập trung ở những dự án mới mở bán, được phát triển bởi CĐT lớn, uy tín và đã xây dựng được hệ sinh thái.
Mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Loại hình nhà phố/shophouse trong những khu nghỉ dưỡng tích hợp được thị trường đón nhận khá tốt và sẽ tiếp tục là điểm sáng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2022.
Xu hướng dịch chuyển sang chương trình ủy thác cho thuê theo dạng chia sẻ lợi nhuận tiếp tục được nhiều CĐT áp dụng.
Khách hàng kỳ vọng và gửi niềm tin vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế 5 sao hơn là chương trình cam kết lợi nhuận.
Trong năm 2022, theo các chuyên gia, sự phát triển của phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cải thiện nhờ những quy định của Luật Đầu tư sửa đổi 2020 và Luật Đất đai 2013 sửa đổi đang hoàn thiện; trong đó có những vấn đề pháp lý của bất động sản du lịch.
GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, việc tháo gỡ khó khăn về pháp lý chính là chìa khóa tạo ra động lực cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo GS Võ, vừa qua rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đã rút khỏi thị trường đầu tư BĐS du lịch kiểu mới, nếu muốn thu hút được đầu tư vào phân khúc này, thời gian tới cần phải có khung pháp luật tạo ra được sự hấp dẫn về lợi ích. Có thể cân nhắc sửa đổi Luật Đất đai theo hướng cho phép người cần đất được lựa chọn giữa hai hình thức mua lâu dài quyền tài sản đất đai hoặc thuê đất với mọi loại đất.
Hạ Vy
Theo Nhịp sống kinh tế
 

Tin liên quan

28/01/2022
Phân khúc BĐS nào đang “lọt tầm ngắm” của giới đầu tư trong năm 2022?

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam mới đây, hơn 60% nhà đầu tư châu Á có kế hoach mua BĐS trong năm 2022.

26/01/2022
Giá BĐS liên tục tăng “nóng”, liệu có bất thường?

Giá nhiều phân khúc BĐS liên tục bị xô đổ trong những năm gần đây, nhiều người dấy lên lo ngại về sự bất thường của thị trường BĐS.

25/01/2022
Thị trường văn phòng “đổi ngôi” hậu Covid -19

Nếu không gian làm việc chung Co-working đang tăng trưởng chậm, thì mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) lại đang đón nhận sự quan tâm từ các chủ doanh nghiệp sau giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài.