ảnh minh họa.
Trải qua một năm chống chọi với dịch bệnh căng thẳng, nhiều khu vực đang bị ảnh hưởng mạnh thì Lâm Đồng đang chiếm ưu thế khi mức độ quan tâm loại hình biệt thự, liền kề của nhà đầu tư tăng tới 200% so với cùng kỳ năm trước.
Theo báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 1/2022 của Batdongsan.com.vn, tháng đầu tiên của năm 2022, lượng tin đăng bán và nhu cầu tìm mua nhà đất đều có xu hướng giảm mạnh, dưới ảnh hưởng từ kỳ nghỉ Tết âm lịch.
Cụ thể, báo cáo thị trường bất động sản tháng 1 cho thấy, lượng tin đăng và mức độ quan tâm giảm ở tất cả các loại hình, lần lượt ở mức 24% và 38% so với tháng 12/2021. 
Tuy nhiên, nếu so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái thì lượng tin đăng và mức độ quan tâm đã tăng lần lượt 17% và 9%.
Trong đó, thị trường Hà Nội và TP. HCM diễn biến trái chiều. Tại Hà Nội, mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng cao, lần lượt ở mức 14% và 30%. Tuy nhiên tại TP. HCM, thị trường có phần ổn định hơn khi hai chỉ số giảm nhẹ ở mức 1% và 2%.
Đáng lưu ý, loại hình biệt thự, liền kề ở cả hai thành phố lớn đều có mức độ quan tâm tăng đáng kể, lần lượt là 29% và 30%, tập trung ở các khu vực như: Long Biên, Gia Lâm, quận 7, Nhà Bè… Thực tế, trong giai đoạn 2020 - 2021, giá biệt thự và liền kề tại các khu vực này đã tăng đáng kể: Long Biên tăng 38%, Gia Lâm tăng 27%, quận 7 tăng 24% và Nhà Bè tăng 22%.
Không chỉ Hà Nội và TP. HCM, mức độ quan tâm đối với biệt thự, liền kề, tăng ở nhiều các tỉnh thành. Đơn cử như mức độ quan tâm tại Lâm Đồng tăng 200%, Quảng Ninh tăng 74%, Khánh Hòa tăng 55%, Long An và Đà Nẵng tăng 54%, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 51%,...
Trong khi đó, mức độ quan tâm và lượng tin đăng đối với loại hình chung cư lại giảm. Tại Hà Nội, chỉ phân khúc chung cư cao cấp có mức độ quan tâm tăng nhẹ 3%. Còn tại TP. HCM, mức độ quan tâm tới tất cả các phân khúc đều giảm, đặc biệt phân khúc bình dân giảm 38%.
So với mức giá trung bình của 2021, giá chung cư Hà Nội và TP. HCM đều tăng, lần lượt là 4,6% và 1,8%.
Giải thích về lý do số lượng đăng tin và tìm kiếm bất động sản giảm mạnh trong tháng đầu tiên của năm 2022, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng, sự sụt giảm nguồn hàng rao bán và nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng 1 vừa qua chủ yếu đến từ việc thị trường vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán sớm.
Theo ông Tuấn, khá nhiều sàn giao dịch đã cho môi giới về quê ăn Tết sớm hơn mọi năm khiến hoạt động mua bán chậm lại và gần như tạm dừng từ giữa tháng 1. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp nghỉ tết sớm cũng khiến nguồn cung rao bán ra thị trường suy giảm, ảnh hưởng đến việc lựa chọn sản phẩm mua vào của nhà đầu tư…
Đề cập đến triển vọng thị trường bất động sản thời gian tới, vị chuyên gia cho rằng, hiện nay nhiều kế hoạch ra hàng cùng hàng loạt thông tin tích cực về hạ tầng, nguồn cung mới cùng các chính sách được điều chỉnh.
Theo dự báo, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%, tăng trưởng tổng mức bán lẻ có thể sẽ tăng mạnh, đạt đến 5% trong 2022. Bên cạnh đó, ngành du lịch vốn đóng góp 8% tăng trưởng GDP (2020) sẽ sớm mở cửa đón khách trở lại.
Dự kiến tăng trưởng du lịch sẽ rõ ràng hơn sau Tết Nguyên đán với triển vọng lớn cho ngành du lịch Việt Nam khi nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người tiêu dùng đang tăng đột biến.
Thêm vào đó, dựa vào việc đẩy mạnh các khoản chi tiêu “bù đắp” cho cơ sở hạ tầng và nhờ vào quy định Nhà nước đối với mảng phát triển bất động sản dự tính sẽ được nới lỏng, tăng trưởng hoạt động xây dựng sẽ đạt 8% trong năm 2022…
“Dựa vào các yếu tố trên, thị trường nhà đất dự báo sẽ sôi động trong tháng các tháng còn lại của quý 1/2022 và bùng nổ mạnh mẽ vào đầu quý 2/2022”, chuyên gia nhận định.
Tuấn Minh
Theo Nhịp sống kinh tế
 

Tin liên quan

14/02/2022
Thị trường bất động sản bắt đầu vào guồng sôi động sau tết

Ngay sau Tết Nguyên đán, các hoạt động giao dịch đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Với nhiều nhà đầu tư, môi giới, thị trường bất động sản đã chính thức bước vào guồng sôi động sau những ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

11/02/2022
Tại sao nhà đầu tư khôn ngoan nên mua BĐS nghỉ dưỡng trước thời điểm cuối tháng 3 năm nay?

31/3 đang là mốc quan trọng của bất động sản du lịch khi đây là thời điểm mở cửa với khách quốc tế sau hai năm ngành du lịch bị tác động nặng nền bởi dịch Covid-19.

11/02/2022
Tồn kho bất động sản năm 2021 giảm mạnh

Theo tổng hợp của Bộ Xây dựng, đến cuối năm 2021, số lượng nhà ở đưa ra giao dịch trên thị trường nhưng còn tồn, chưa có giao dịch trong năm 2021 ước tính vào khoảng 2.286 căn hộ, ít hơn nhiều so với năm 2020 (năm 2020 khoảng 9.000 căn).