Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh nguồn cung nhà ở khan hiếm, nguồn cung tương lai của thị trường nhà ở dự kiến chủ yếu đến từ các dự án đặt tại những quận, huyện lân cận, đáng chú ý là năm huyện ngoại thành sắp lên quận gồm Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, và Đan Phượng.
Theo nhận định của Savills, năm 2021, nguồn cung mới và số lượng giao dịch căn hộ tại thị trường Hà Nội thấp nhất trong vòng 5 năm qua do giãn cách xã hội kéo dài.
Tuy nhiên, thời điểm cuối năm 2021, thị trường căn hộ tại Hà Nội có dấu hiệu phục hồi và dần được hâm nóng lại nhờ những tiềm năng đến từ các dự án tại khu vực nằm xa trung tâm thành phố.
Quy hoạch mở rộng đô thị của Hà Nội cũng tạo thêm màu sắc mới cho bức tranh nguồn cung bất động sản căn hộ. Nếu như năm 2017, Hoài Đức và Thanh Trì chiếm 6% thị phần thì đến năm 2021, bốn huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh cung cấp 30% thị trường.
Dự kiến quy hoạch năm huyện ngoại thành Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, và Đan Phượng thành các quận nội thành vào năm 2025 đã tạo tiền đề để các huyện này phát triển khu dân cư trọng điểm nhờ quỹ đất lớn. Theo dự báo từ Savills, từ năm 2023 trở đi, các quận này sẽ chiếm 36% nguồn cung.
Còn theo báo cáo của Colliers, trong quý 4/2021, giao dịch tăng mạnh do nhu cầu sau dịch bệnh. Giá bán tăng 5-10% so với quý 4/2020, đặc biệt các dự án nằm ở phía Tây và phía Đông Hà Nội, những nơi có tiềm năng về hạ tầng.
Nhiều dự án ra mắt chủ yếu ở các khu vực được hưởng lợi lớn từ quy hoạch. Nguồn cung trong quý 4/2021 tại Hà Nội đến từ 11 dự án với hơn 8.000 căn hộ, chủ yếu đến từ Gia Lâm, Từ Liêm và quận Hoàng Mai.
Chia sẻ tại sự kiện “Thị trường bất động sản năm 2022 - Góc nhìn mới”, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, nguồn cung tương lai của thị trường nhà ở dự kiến chủ yếu đến từ các dự án đặt tại những quận, huyện lân cận và ngoại thành.
Xét riêng về thị trường chung cư, năm ngoái, khu vực ngoại thành đã đóng góp 30% nguồn cung. Còn trong tương lai, dự kiến dự án chung cư tại 5 huyện sắp lên quận sẽ chiếm 27% nguồn cung.
Bên cạnh đó, xét về thị trường biệt thự, nhà liền kề, nguồn cung tương lai chủ yếu đến từ huyện xa trung tâm, dẫn đầu là huyện Đan Phượng, kế đó là huyện Hoài Đức và Đông Anh.
Chuyên gia Savills cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng trong việc thu hút nhà đầu tư, người mua. Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội dự kiến dành hơn 51.000 tỷ đồng cho đầu tư công năm 2022, trong đó 30% đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng. Những năm sắp tới, các dự án được ưu tiên bao gồm: đường vành đai 2,5; 3, 3,5; 4, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 và Thượng Cát. Hà Nội cũng sẽ cải thiện và nâng cao tuyến đường quốc lộ cùng việc hoàn thiện các dự án tàu điện. Hệ thống giao thông thuận tiện sẽ rút ngắn thời gian di chuyển, hỗ trợ kết nối giữa các dự án ven đô và trong trung tâm.
Nhận định về giá bán căn hộ trong năm 2022, theo Colliers, tại Hà Nội, giá bán được dự báo sẽ tiếp tục tăng do giá đất, chi phí xây dựng tăng. Về dài hạn, với sự phát triển đầu tư công, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của bất động sản trong năm nay.
Phong Linh
Theo Doanh nghiệp và Tiếp th
 

Tin liên quan

01/03/2022
“Sóng”…. đất nền đầu năm bắt nguồn từ đâu?

Những cơn “sóng” ngầm đang diễn ra trên thị trường tỉnh lân cận Sài Gòn những ngày đầu năm 2022 cho thấy, mỗi giai đoạn có một lý do để tạo “sóng” trên thị trường BĐS.

01/03/2022
Tiền nước ngoài đổ vào bất động sản tăng mạnh

Hai tháng đầu năm 2022, vốn ngoại vào bất động sản đạt gần 1,52 tỷ USD. Trong khi cùng kỳ, con số này chỉ đạt gần 485 triệu USD.

28/02/2022
Bất động sản nghỉ dưỡng xuất hiện lực đẩy mới

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng bắt đầu xuất hiện nhiều tổ hợp du lịch quy mô, chức năng đa dạng, thay cho những dự án nhỏ lẻ, đơn độc. Những đại đô thị du lịch chất lượng cao, thu hút đông đảo nhà đầu tư đang là hướng đi mới, là sự cơ cấu lại của phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.