Trong bối cảnh giá các loại vật liệu xây dựng tăng đột biến từ đầu năm đến nay đã phần nào đẩy mặt bằng giá bất động sản lên cao, trong đó giá chung cư Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt là 4,6% và 1,8% so với trung bình giá cả năm 2021.
Những tháng đầu năm 2022, mặt bằng giá nhiều loại hình bất động sản không có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã đồng loạt tăng trong năm 2021. 
Theo thống kê của Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), nhà thầu xây dựng cả nước đang đứng trước nguy cơ vỡ trận do tình hình giá vật liệu xây dựng tăng đột biến trong quý 1/2022. 
Riêng năm 2021, giá thép tăng gần 50%, kéo theo các loại vật liệu xây dựng khác tăng theo từ 20% trở lên. Và đến tháng 2/2022, so với thời điểm cuối năm 2021, các đơn giá này lại tiếp tục tăng thêm: giá bê tông tăng 3%, nhôm kính tăng 15%, xi măng tăng 8%, gạch và cát tăng 2%. 
Đáng lo ngại nhất là giá sắt thép đã tăng 4% trong khi đây là thành phần chính trong xây dựng. Một số nhà thầu xây dựng cho biết tháng nào cũng nhận được báo giá mới. 
Điều này không chỉ gây khó khăn đến người mua nhà, mà những nhà thầu xây dựng làm các công trình lớn cũng "méo mặt" vì quá sức chịu đựng dẫn tới bắt buộc phải tăng giá thi công xây dựng lên.
Giá vật liệu xây dựng tăng trong thời gian ngắn đã phần nào đẩy mặt bằng giá bất động sản lên cao. 
Theo Batdongsan.com.vn, trong tháng 1/2022, giá chung cư Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt là 4,6% và 1,8% so với trung bình giá cả năm 2021. Mức độ quan tâm đến loại hình chung cư ở hai thành phố lớn trong tháng 2/2022 tăng đáng kể so với tháng trước đó, Hà Nội tăng 23%, TP.HCM tăng 22%. Lực cầu dồi dào trong khi nguồn cung chưa đủ đáp ứng cũng là yếu tố kéo giá bất động sản đi lên. 
Bên cạnh đó, Covid-19 làm gián đoạn một số hoạt động kinh doanh, sản xuất, thị trường chứng khoán hay tiền ảo lại liên tục biến động, khó nắm bắt. Vì vậy nguồn tiền lớn vẫn đang tìm đến bất động sản khi nhu cầu đầu tư và sở hữu bất động sản trong dân luôn cao. 
Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam đầu năm 2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, 92% người được hỏi đang có ý định mua nhà, hơn 75% chủ sở hữu bất động sản muốn mua thêm một tài sản khác trong khi vẫn giữ bất động sản hiện tại. 
Trong những tháng đầu năm 2022, có một diễn biến đáng chú ý là loại hình đất, đất nền có lượt quan tâm tăng trên nhiều địa phương. Riêng trong tháng 2/2022, mức độ quan tâm tới đất tăng tới 32% tại Đà Nẵng, TP.HCM và Hà Nội tăng lần lượt 18% và 8%. Với lực cầu đi lên, giá bán đất nền sơ cấp tại nhiều nơi đang giữ ở mức khá cao. Đơn cử như mức giá đất nền dự án sơ cấp thấp nhất ở TP.HCM hiện là 48 triệu đồng/m2, cao nhất 97 triệu đồng/m2.  
Cùng với đất, đất nền, loại hình biệt thự, liền kề cũng ghi nhận xu hướng tìm kiếm gia tăng mạnh ở hầu khắp các tỉnh thành. Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, tháng 1/2021, mức độ quan tâm biệt thự, liền kề tại Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt là 29% và 30% so với cùng kỳ năm trước. Tại các thị trường tỉnh, dẫn đầu là Lâm Đồng với nhu cầu tìm kiếm biệt thự, liền kề tăng 200%, Quảng Ninh tăng 74%, Khánh Hòa tăng 55%, Đà Nẵng và Long An tăng 54%.  
Nhận định về thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho hay, năm 2022 vẫn là một năm khó khăn đối với thị trường bất động sản. Giá cả đứng trước áp lực tăng bởi rào cản về mặt pháp lý của các dự án vẫn chưa được tháo gỡ và cả áp lực lạm phát. Cho nên, giá bất động sản chắc chắn chưa có khả năng điều chỉnh xuống mà vẫn có áp lực tăng giá trong năm 2022.
Phong Linh
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
 

Tin liên quan

18/03/2022
Bất động sản ven đô “nóng” lên nhờ hạ tầng

Trong khi các dự án bất động sản nội đô hoặc những điểm tiếp giáp các quận có giá bán đắt đỏ, không còn phù hợp với túi tiền đại đa số người dân. Theo đó, người mua chuyển hướng lựa chọn căn hộ ven đô Hà Nội, kéo theo tính thanh khoản cũng được “hâm nóng”.

18/03/2022
Chuyên gia tiết lộ yếu tố đầu tư bất động sản công nghiệp thành công

Với sức mạnh thương mại nội vùng ở châu Á ngày càng tăng, các tập đoàn sản xuất hàng đầu đang thiết kế lại mạng lưới hậu cần và công nghiệp của họ. Châu Á sẽ tiếp tục là khu vực cung cấp nguồn hàng thành phẩm chính cho các thị trường tiêu dùng trên toàn cầu. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ dẫn đầu trong việc tăng cường sản xuất linh kiện và lắp ráp phụ, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy bất động sản công nghiệp và hậu cần phát triển.

17/03/2022
Đất nền Sài Gòn tiếp tục vắng bóng nguồn cung mới

Từ cuối năm 2020 đến nay gần như phân khúc đất nền tại Tp.HCM vắng bóng con số nguồn cung trong các báo cáo thị trường của các đơn vị nghiên cứu. Trong khi, 4 tỉnh lân cận là Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn giữ vị thế chủ đạo về nguồn cung mới.