Đất nền tại các tỉnh miền Trung gồm Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bình Thuận đang được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất. Cùng với sự quan tâm, giá đất nền cũng tăng mạnh nhờ vào thông tin hạ tầng, các dự án.
Ba tháng đầu năm 2022, đất nền được tìm kiếm nhiều hơn thời điểm trước dịch Covid-19, tuy nhiên giảm so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là loại hình bất động sản phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát.
Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, loại hình đất và đất nền dự án có mức độ quan tâm tăng ở nhiều tỉnh thành. Lượt tìm kiếm đất nền trong quý I vẫn tăng 4% so với đợt năm 2019, nhưng giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi lượt tìm kiếm đất nền miền Bắc, miền Nam giảm lần lượt 11% và 12% nhưng lại tăng 14% tại miền Trung. Đất nền bán và chung cư cho thuê là hai loại hình có sự gia tăng đáng kể mức độ quan tâm trong quý 1/2022. Bên cạnh đó, bất động sản dự án tại miền Trung tăng về số lượng và mặt bằng giá rao bán.
Đất nền, đất nền dự án tiếp tục sôi động, dòng vốn đầu tư dịch chuyển vào miền Trung nhờ nhiều thông tin hạ tầng, dự án tích cực.
Những địa bàn được tìm kiếm đất nền nhiều nhất là Đắk Lắk với mức tăng 58%; Khánh Hòa 48%; Bình Thuận 44%. Một số thị trường khác như Quảng Nam, Thanh Hóa cũng ghi nhận mức tăng lần lượt 14% và 6%.
Cùng với đó, giá rao bán đất nền của nhiều tỉnh thành miền Trung cũng ghi nhận tăng đáng kể. Trong đó, Thanh Hóa ghi nhận mức giá rao bán tăng mạnh nhất với 35%, tiếp theo là Khánh Hòa 26% và Bình Thuận 13%.
Đơn vị này cho biết, các tỉnh thành thu hút sự quan tâm lớn đều có điểm chung là các thông tin quy hoạch được đưa ra nhiều trong thời gian vừa qua.
Trong đó, Thanh Hóa có mức độ quan tâm đất nền tăng 6% so với quý I/2021 nhưng giá rao bán tăng tới 35% so với trung bình năm 2021. Một trong những yếu tố tác động đến mặt bằng giá là thông tin quy hoạch các dự án lớn như KĐT trung tâm TP Thanh Hóa, tổ hợp du lịch biển Sầm Sơn, khu công nghiệp…
Khánh Hòa ghi nhận mức độ quan tâm tăng đột biến 48% và giá rao bán tăng 26% so với cùng kỳ do có thông tin quy hoạch tại huyện Cam Lâm cùng với đề xuất khởi công khu đô thị. Điều chỉnh quy hoạch Nha Trang đến 2040 cũng là một thông tin góp phần đẩy sự quan tâm và mặt bằng giá tăng mạnh.
Bình Thuận cũng là khu vực có mức độ quan tâm lớn với mức tăng 44%, giá rao bán tăng 13%. Trong đó, các khu vực được chú ý nhiều nhất là Phan Thiết và Mũi Né bởi có nhiều dự án nghỉ dưỡng được triển khai. Nhiều thông tin liên quan đến hạ tầng như sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết cũng tác động tích cực đến thị trường này.
Theo ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, dòng tiền đầu tư lớn chủ yếu đến từ khu vực phía Bắc, và có sự góp mặt của khu vực phía Nam nhưng ít hơn. Dòng tiền này đi theo thông tin quy hoạch nổi bật, thông tin triển khai các dự án, các chủ đầu tư lớn đầu tư vào khu vực nào... Chính điều này đã thu hút các nhà đầu tư, đẩy giá bất động sản khu vực đó.
Tại Diễn đàn “Bất động sản Miền Trung 2022: Xu hướng phát triển và lựa chọn đầu tư”, PGS. TS. Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, miền Trung là khu vực vốn có lợi thế du lịch và nhiều tỉnh thành phát triển mạnh về du lịch. 
Thế nhưng, dịch Covid-19 khiến khu vực này chịu ảnh hưởng nặng nề, hàng loạt dự án phải dừng hoạt động… Dù vậy, trong vài tháng trở lại đây, dịch bệnh phần lớn đã được kiểm soát và cùng với sự hỗ trợ từ các chính sách của Chính phủ khu vực miền Trung đang có sự trỗi dậy mạnh mẽ.
“Khu vực này có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Minh chứng là dọc đường biển, các cảng đẹp nhất đều ở miền Trung. Với những đặc điểm như thế, tôi cho rằng để tạo nên thành công, miền Trung nên tiếp cận theo hướng phát triển du lịch đẳng cấp. Với cách tiếp cận như vậy, tôi tin rằng bất động sản miền Trung sẽ là thị trường “bùng nổ” mạnh mẽ hơn trong tương lai,” ông Thiên nhấn mạnh.
Về vấn đề quy hoạch phát triển, ông Thiên cho rằng, để khu vực miền Trung phát triển bền vững thì cần lưu ý đến việc tiếp cận quy hoạch vùng, quy hoạch tổng thể để có sự phát triển nhất quán và theo tầm nhìn sâu rộng hơn.
 
Linh Phong
Theo Nhịp sống kinh tế
 

Tin liên quan

07/04/2022
Đón đầu xu hướng bật tăng của du lịch, nhà đầu tư đang săn đón phân khúc khách sạn

Theo đánh giá của CBRE, khách sạn là một trong những phân khúc được săn đón nhiều nhất, đặc biệt là với các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội gia tăng giá trị.

07/04/2022
Đất nền đang nóng nhất ở khu vực này

Đất nền là loại hình bất động sản “nóng” nhất trong hơn 2 năm dịch Covid-19 và cũng là phân khúc phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt Covid-19 bùng phát.

06/04/2022
Nguyên nhân diễn ra “sốt đất” ở nhiều nơi

Vịn vào nguyên nhân quy hoạch được triển khai, nhiều người đã gom đất rồi làm giá, tạo sóng thị trường khiến giá đất tăng liên tục. Bên cạnh đó, nguyên nhân thiếu hụt nguồn cung cũng dẫn tới giá bất động sản tăng mạnh thời gian qua từ Bắc - Nam.