Theo chuyên gia CBRE Việt Nam, giá bán căn hộ sơ cấp trong quý II/2022 ghi nhận mức trung bình 1.872 USD/m2, cao hơn 27% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây.
Mức tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây
Thông tin về thị trường căn hộ Hà Nội nửa đầu năm, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám Đốc - Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, căn hộ bình dân, tầm trung, hiện tại gần như không có ở Hà Nội. Điều này đã diễn ra từ giai đoạn cuối năm 2021 đến nay. Kịch bản này đang lặp lại giống như thị trường TP. HCM, khi từ giai đoạn từ năm 2019, TP HCM không còn nhà ở giá rẻ mà chỉ tập trung vào căn hộ cao cấp, hạng sang.
Theo CBRE, trong nửa đầu năm, có 8.200 căn hộ chung cư mở bán mới ở Hà Nội, tăng 3% so với cùng kỳ. Có 15 dự án được mở bán mới, trong đó có ba dự án lần đầu được chào bán ra thị trường.  Phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 55% tổng nguồn cung trong nửa đầu năm, chiếm tỷ trọng cao nhất kể từ năm 2011. Khu vực phía Tây đóng góp nhiều nhất vào nguồn cung với 53% tổng số căn mở bán mới.
Trong bối cảnh nguồn cung mới tương đối hạn chế, doanh số bán hàng tiếp tục vượt nguồn cung. Số căn bán ra trong quý ghi nhận 10.800 căn. Các dự án nằm trong khu đô thị tiếp tục cho thấy mức độ hấp thụ tốt.
Về giá bán, thị trường sơ cấp trong quý II/2022 ghi nhận mức trung bình 1.872 USD/m2, cao hơn 27% so với cùng kỳ năm trước, do phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn cung, đến từ các dự án khu vực Tây Hồ, Đống Đa. "Con số 27% là mức tăng rất cao, tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây",  đại diện CBRE nhấn mạnh.
Đối với thị trường thứ cấp, nhiều khu vực có xu hướng tăng giá, trung bình 1.293 USD/m2, cao hơn 9% so với cùng kỳ. Trong đó, dự án cao cấp ở một số quận trung tâm như Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình ghi nhận mức tăng trên 10%/năm.
Do giá bán có xu hướng tăng trong khi nguồn cầu cho thuê chưa hồi phục, lợi suất cho thuê ở các khu vực chính của Hà Nội chủ yếu dao động trong ngưỡng 4 - 5,5%.
Nguồn cung nhà liền thổ chủ yếu từ khu Đông
Đối với phân khúc nhà liền thổ, trong nửa đầu năm, có 5.849 căn từ 5 dự án được mở bán mới, tăng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ. Riêng trong quý II/2022, thị trường ghi nhận 5.553 căn mở bán mới từ 4 dự án.
Hơn 95% nguồn cung nhà liền thổ của Hà Nội tập trung ở phía Đông (63%) và phía Tây (32%). Trong tương lai, phân khúc cao cấp sẽ ngày càng chiếm lĩnh thị trường, xu hướng giá cũng sẽ tăng. 
Các sản phẩm mở bán mới có giá trung bình khoảng 7.300 USD/m2, trong khi cùng kỳ ghi nhận 5.000 USD/m2. Về giá thứ cấp, giá bán trong quý II ghi nhận tăng trưởng 5 - 17% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong những quý sắp tới, một số khu đô thị tại Hà Nội và khu vực xung quanh dự kiến sẽ bắt đầu khởi động bán hàng. Tổng nguồn cung mở bán mới năm 2022 dự kiến đạt 7.000 - 8.000 căn.
Về lượng căn bán ra trong năm, dù nhu cầu vẫn ở mức cao, song xu hướng này được dự báo sẽ có xu hướng hạ nhiệt do lãi suất bắt đầu tăng, cùng với việc thắt chặt tín dụng. Giá bán dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng.
Thanh Phong
Theo Nhịp sống kinh tế
 

Tin liên quan

30/06/2022
Diễn biến thị trường bất động sản hiện nay: “Chậm nhưng không đứng”

Thị trường bất động sản có dấu hiệu chậm lại, tuy nhiên chậm nhưng không có đứng. Thị trường chậm lại là sự thức tỉnh, sàng lọc về phía khách hàng, nhà đầu tư. Đây chính là cơ hội, là thời điểm cho những sản phẩm mang lại giá trị thực cho nhà đầu tư, khách hàng lên ngôi.

27/06/2022
Có nên xuống tiền mua bất động sản giai đoạn này?

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, đối với những nhà đầu tư có ý định bán bất động sản vào lúc này, cần cân nhắc kỹ mục đích sử dụng của khoản tiền sau khi bán tài sản đó. Sẽ là hợp lý nếu khoản tiền này được đầu tư vào những kênh đầu tư hiệu quả hơn trong bối cảnh thị trường biến động.

21/06/2022
Chuyên gia lý giải nguyên nhân thị trường bất động sản chững nhưng giá vẫn cao

"Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng giá bất động sản tăng hay không tăng là cầu của thị trường. Cung - cầu quyết định về giá. Nhu cầu lớn thì giá không thể giảm được".