Các yếu tố gồm tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, nguồn vốn FDI bền vững, các doanh nghiệp mới thành lập, cơ sở hạ tầng được cải thiện và sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp chủ chốt đang thúc đẩy tình hình hoạt động cũng như nguồn cầu cho thị trường văn phòng.
Theo báo cáo mới nhất của Savill, tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội ở mức 2,13 triệu m2, giảm 1% so với quý trước sau khi hai tòa nhà ngừng cho thuê.
Trong đó, văn phòng hạng B chiếm 50%. Xét về thị phần khu vực, phía Tây Hà Nội chiếm diện tích lớn nhất với 849.000 m2, tương đương 40%. Khu vực nội thành có 830.000 m2, tương đương 39%. Quận Cầu Giấy có thị phần lớn nhất với 604.000 m2, tương đương 28%.
Giá thuê gộp tại thị trường Hà Nội đạt 503.000 đồng/m2/tháng, tăng 2% theo quý. Hạng A có giá thuê cao nhất tương ứng 822.000 đồng/m2/tháng, tăng 2% theo quý và 6% theo năm. Giá thuê hạng B tăng 1% và hạng C tăng 2% theo quý.
Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao, bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội, giá thuê hạng A tăng do sự gia nhập của các tòa nhà chất lượng cao mới, trong khi nguồn cung mới hạng B vẫn còn hạn chế. Hầu hết các giao dịch trong quý này là từ 300 - 500m2.
Công suất thuê toàn thị trường tăng 2% theo quý và 4% theo năm. Hạng C dẫn đầu về tỷ lệ lấp đầy với 96%. Phân khúc này cũng có diện tích cho thuê lớn nhất. Bất chấp sự gia nhập của các dự án hạng A mới tại khu vực trung tâm, tỷ lệ trống thấp, các tòa nhà cũ và nguồn cung tương lai hạn chế vẫn tồn tại.
Savills cho rằng, nhu cầu đối với diện tích thuê trong trung tâm chưa được đáp ứng sẽ là động lực cho phát triển văn phòng mới, vị trí đẹp ở khu vực ngoài trung tâm. Ngoài ra, việc phát triển cơ sở hạ tầng như tuyến tàu điện và đường vành đai cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người thuê thành lập, dịch chuyển hoặc hợp nhất văn phòng ở khu vực ngoài trung tâm.
Theo đó, thị trường văn phòng của Hà Nội đang phục hồi tốt sau đại dịch. Các yếu tố gồm tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, nguồn vốn FDI bền vững, các doanh nghiệp mới thành lập, cơ sở hạ tầng được cải thiện và sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp chủ chốt đang thúc đẩy tình hình hoạt động cũng như nguồn cầu cho thị trường.
Dự kiến đến cuối năm 2022, 4 dự án mới sẽ cung cấp thêm 113.000 m2 diện tích văn phòng tại Hà Nội. Trong đó hạng A chiếm 34%, hạng B chiếm 64%.
Savills nhận định nguồn cung tương lai phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với văn phòng chất lượng cao ở mức giá cạnh tranh. Từ năm 2023 - 2025, dự kiến sẽ có 699.000 m2 từ 19 dự án mới, bao gồm 36 Cát Linh, Lotte Mall Hà Nội (Lotte Võ Chí Công), Tiến Bộ Plaza, Gelex 10 Trần Nguyên Hãn và các dự án tại khu Starlake. Khu phía Tây sẽ đóng góp nhiều nhất, trong đó Starlake cung cấp tới 430.000 m2, tương đương 28% nguồn cung tương lai.
Savills dự báo, đến năm 2025, giá thuê khu trung tâm sẽ tăng 5% mỗi năm. Nguồn cung chủ yếu từ các bất động sản cao cấp mới và các tòa nhà cũ được nâng cấp. Khu vực nội thành sẽ tăng 5%/năm theo mức tăng tại tòa Capital Place và sự gia nhập của các dự án mới. Giá thuê ở khu vực phía Tây cũng được dự báo sẽ tăng nhẹ theo nhu cầu từ các công ty công nghệ thông tin và sự gia nhập của các dự án văn phòng hạng A mới. Nhu cầu thuê từ khách hàng đến từ các ngành ICT, sản xuất, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản vẫn sẽ tiếp tục tăng.
Minh Tâm
Nhịp sống kinh tế
 

Tin liên quan

05/10/2022
Bỏ khung giá đất sẽ tác động gì đến thị trường bất động sản?

Chuyên gia Savills cho rằng, việc bãi bỏ khung giá đất sẽ giúp cho sự phát triển của thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, tất cả khu đất giải tỏa và cần được đền bù sẽ được định giá phù hợp với giá thị trường, tạo niềm tin hơn cho các nhà đầu tư và người dân.

05/10/2022
Ngân hàng “nới room” tín dụng, đầu tư khu vực nào để thanh khoản cao?

Thông tin các ngân hàng “nới room” tín dụng đã tạo nên những hiệu ứng tích cực với thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc dịp cuối năm. Vấn đề đặt ra là nên tận dụng thời cơ này đầu tư ở khu vực nào để thanh khoản cao?

04/10/2022
Thị trường bất động sản 2023 sẽ có diễn biến bất ngờ?

Chuyên gia cho rằng, năm 2023, khi có room tín dụng mới sẽ giúp thị trường bất động sản sôi động hơn so với hiện tại, nhưng sẽ không có chuyện “sốt đất” xảy ra như đầu năm 2022. Dòng tiền room tín dụng mới tuy không nhiều nhưng giúp thị trường có thêm giao dịch từ người mua nhà thực và các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ.