Sau sự khan hiếm nguồn cung và trạng thái kẹt thanh khoản cục bộ vào 06 tháng đầu năm, thị trường bất động sản nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn tiếp tục có sự chênh lệch cung cầu lớn. Những dự án phục vụ nhu cầu ở thực bung hàng lúc này sẽ được người dân săn đón.
Nguồn cung khan hiếm, BĐS hình thành khung giá mới
Theo thống kê sơ bộ của Sở Xây dựng Hà Nội, trong quý III/2022, nguồn cung trên thị trường Hà Nội chỉ khoảng 3600 sản phẩm, chủ yếu là hàng tồn kho từ các quý trước được tiếp tục chào bán trên thị trường, tập trung chính ở các quận như Hoàng Mai, Hà Đông, Long Biên. Nguồn cung căn hộ mới được chào bán rất hiếm, chủ yếu đến từ một số dự án vừa mở bán.(*)
Thị trường BĐS Hà Nội cuối năm vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ mới.
Nguồn cung hạn chế chủ yếu đến từ việc siết chặt các thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản. Ba xung lực chính của tài chính tiền tệ vào bất động sản là tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp và thuế được kiểm soát chặt chẽ cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung bất động sản, đặc biệt ở loại hình căn hộ chung cư suy giảm.
Nhu cầu của người dân ngày càng gia tăng trong khi thiếu hụt nguồn cung khiến giá căn hộ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đang thiết lập một mặt bằng giá mới. Theo dự báo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, mức giá nhà ở bình quân sẽ tăng 10% vào cuối năm 2022.
Phân khúc BĐS ở thực sẽ là điểm sáng cuối năm 2022
Trước các biến động của thị trường tài chính thế giới và nguy cơ lạm phát diễn ra tại nhiều quốc gia, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Theo các chuyên gia, một số loại hình bất động sản phục vụ mục đích đầu tư, lướt sóng, dễ bị thổi giá như đất nền, bất động sản công nghiệp hay đất rừng sẽ suy giảm về sức mua. Trong khi đó, các sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn sẽ có tín hiệu thanh khoản tích cực.
Bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực sẽ tiếp tục thanh khoản tốt ở nửa cuối năm 2022.
Chuyên gia đánh giá người mua không nên kỳ vọng quá cáo mà chỉ nên mua đúng loại hình bất động sản phù hợp với nhu cầu của mình ở nửa cuối năm 2022. Đối với các bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực, khách hàng nên lựa chọn những sản phẩm có quy hoạch bài bản, chủ đầu tư uy tín, đặc biệt có thể hoàn thiện sớm công tác xây dựng và bàn giao để giảm bớt rủi ro về pháp lý.
Trích bài Ánh Dương
Tổ Quốc
 
 

Tin liên quan

28/10/2022
Đống tiền chôn trong đất bỏ hoang, Hà Nội quyết thu hồi hàng loạt dự án

Trong số 23 dự án đã có quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội, huyện Thạch Thất có số lượng dự án bị thu hồi nhiều nhất.

28/10/2022
Thị trường bước vào thời "ngủ đông": Quy mô sàn bất động sản thu hẹp, môi giới bỏ nghề

Theo Bộ Xây dựng, trong quý III/2022, thị trường bất động sản có sự điều chỉnh, lượng giao dịch bất động sản đã giảm so với thời điểm đầu năm dẫn đến quy mô của các sàn giao dịch bất động sản giảm, số lượng môi giới bất động sản cũng giảm theo.

25/10/2022
Thanh khoản yếu, nhà đầu tư ngại 'xuống tiền'

Tại thời điểm này, thị trường nhà đất kém thanh khoản, nhất là tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Vậy phải chăng đã tới thời cơ “bắt đáy” cho nhà đầu tư?