Xây dựng đồng bộ cao tốc và hệ thống giao thông cơ sở, chuyển dịch thu hút đầu tư phát triển bất động sản, du lịch khai thác tiềm năng sẵn có, huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) đang nỗ lực hội tụ mọi nguồn lực tạo sức bật phát triển kinh tế địa phương.
Tuyến cao tốc Hà Giang – Yên Bái – Hà Nội – Lào Cai với nút giao trực tiếp tại Lục Yên sẽ là động lực phát triển kinh tế của huyện, tiến đến thành lập thị xã Lục Yên.
Nâng cấp hạ tầng, phấn đấu đạt chuẩn thị xã
Huyện Lục Yên và đặc biệt là thị trấn Yên Thế là địa điểm kết nối với tuyến cao tốc Hà Giang - Yên Bái - Hà Nội - Lào Cai đầu tiên trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Tuyến cao tốc này được Ban Quản lý dự án khu vực 2 và Bộ Giao thông Vận tải đã xây dựng kế hoạch ngân sách 7.702 tỷ đồng với kỳ vọng là lực đẩy cho kinh tế khu vực Tây Bắc. Đây sẽ là tuyến đường kết nối trực tiếp với tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai có điểm đầu tại nút giao IC14_Km149+705 cao tốc Hà Nội - Lào Cai và điểm giao trực tiếp tại thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên.
Sân bay Bắc Quang (Hà Giang) tiềm năng thúc đẩy kinh tế toàn vùng trong lương lai.
Ở đúng điểm kết nối trên tuyến cao tốc trọng điểm là cơ hội phát triển kinh tế đa dạng cho thị trấn Yên Thế theo hướng chuyển dịch sang phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn của địa phương như: khai khoáng, thủ công mỹ nghệ, đặc biệt tập trung vào các khu công nghiệp về đá quý, khoáng sản cao cấp.
Hút đầu tư vào khai thác lợi thế du lịch, bất động sản
Với lợi thế về hạ tầng kỹ thuật cho phát triển hệ thống cảng hàng không nội địa nằm cách thị trấn Yên thế chưa đầy 25km, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, Lục Yên không chỉ phát triển kinh tế địa phương theo hướng công nghiệp đá quý và khoáng sản cao cấp mà còn có lợi thế đặc biệt trong phát triển du lịch.
Hàng loạt danh lam thắng cảnh tầm quốc gia hiện diện tại đây như: suối khoáng nóng, bình nguyên Khai Trung - được ví như Đà Lạt thứ hai tại Việt Nam, hang động Cảm Dương - top 10 hang động đẹp nhất Việt Nam, Chợ đá quý Lục Yên - phiên chợ đá quý đặc biệt bậc nhất Việt Nam. Đây là chỉ là phần nhỏ trong hàng loạt danh lam thắng cảnh của Lục Yên, phù hợp để phát triển du lịch khám phá và phát triển du lịch tâm linh tiêu biểu của vùng Tây Bắc.
Đặc biệt, tháng 3, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ thủy điện Thác Bà, bổ sung thêm nguồn lợi thế về phát triển du lịch của Yên Bái nói chung và Lục Yên nói riêng…
Hồ thủy điện Thác Bà - Hồ nhân tạo lớn tại Việt Nam.
Tiềm năng du lịch nơi đây đã thu hút hàng loạt ông lớn đến khảo sát để phát triển du lịch tại địa phương như SunGroup, VinGroup.
Phát triển du lịch - hạ tầng giao thông cao tốc - công nghiệp là định hướng dài hạn của Đảng bộ huyện Lục Yên. Không chỉ xây dựng cơ sở hạ tầng, vật chất phục vụ cuộc sống của nhân dân, đây còn là nhiệm vụ quan trọng của các cấp chính quyền địa phương trong định hướng đưa Lục Yên tiến đến thị xã trực thuộc tỉnh.
 
Trích bài viết của Ánh Dương
Tổ Quốc
 

Tin liên quan

17/11/2022
Phân khúc nào sẽ “sống khoẻ” qua cơn biến động thị trường?

Gam màu thiếu lạc quan đang bao phủ thị trường địa ốc khi từ doanh nghiệp đến các nhà đầu tư đang lao đao vì thiếu dòng vốn, khó thanh khoản sản phẩm. Nếu như đất nền đã “hết thời” trở thành kênh đầu tư vua, loại hình chung cư đã qua sử dụng, hoặc mới bàn giao được đánh giá có tiềm năng tốt.

14/11/2022
Dự báo về thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022 và năm 2023?

Chuyên gia cho rằng, khó khăn vẫn tiếp tục bủa vây cả doanh nghiệp lẫn người tham gia thị trường và tình trạng này có thể kéo dài sang năm 2023 nếu cơn khát vốn chưa được giải tỏa.

11/11/2022
Thị trường bất động sản có những điểm giống và khác nhau so với 10 năm trước

Nhà sáng lập câu lạc bộ Nhà đầu tư bất động sản NAC cho rằng, thị trường 10 năm trước và hiện tại có những điểm giống nhưng cũng rất khác nhau. Hiện nay, nguồn cung bất động sản không có nhiều để tạo ra bong bóng.